Chia sẻ video:

Khi Koenigsegg ra mắt chiếc Gemera, nó đã gây ấn tượng bằng hệ truyền động hybrid 1,600 mã lực, trong đó bao gồm một động cơ xăng 2.0 lít 3 xylanh. Với công suất 600 mã lực và 600 Nm, đây chính là động cơ 2.0 lít dành cho xe thương mại mạnh nhất thế giới. Một trong những yếu tố giúp nó đạt được sức mạnh trên chính là công nghệ FreeValve.

#côngnghệ #freevalve #độngcơ

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!
Nếu bạn yêu thích video này, đừng quên like, share và nhấn nút subscribe đăng ký kênh để nhận được thông báo về những video mới nhất bạn nhé!!

Link kênh Xe24h:

—————–
Xe sang:

Siêu xe:

Mercedes:

Audi:

BMW:

Porsche:

Mazda:

Toyota:

Xin chân thành cảm ơn!

29 COMMENTS

 1. Có một số vấn đề trong video nhiều bạn có tìm hiểu nhiều hoặc làm kĩ thuật ô tô thì đã quá quen thuộc, nhưng cũng có một số bạn chưa rõ nên mình xin phép giải thích thêm cho mọi người dễ hiểu ạ. Mọi người có vấn đề gì có thể trao đổi thêm với nhau ở phía dưới nhé

  1:16 Động cơ dùng trục cam thông thường thì van chỉ được mở tối đa ngay tại thời điểm nó chạm đỉnh vấu cam, chứ không thể giữ được như FreeValve. Tức biểu đồ đóng mở van có dạng như kiểu đồ thị hình Sin

  1:30 Tổn thất bướm ga (throttling losses): Khi xe chạy ở mức ga thấp, lúc này bướm ga mở rất ít hoặc gần như đóng lại. Tuy nhiên piston vẫn di chuyển, tạo hiệu ứng hút không khí từ cổ góp khí nạp. Do đó phần cổ góp khí nạp giữa bướm ga và cửa van sẽ tạo thành 1 vùng chân không hoặc áp suất thấp, hút ngược piston trở lại trong chu kì nạp và gây ra tổn thất năng lượng.

  1:54 Chu trình Miller (Miller cycle engine): Khá giống với chu kì Atkinson, tức tăng giãn nở và giảm hút nén. Van nạp sẽ vẫn còn được mở trong đầu chu kì nén, lúc này piston sẽ đẩy 1 phần không khí ngược trở lại cổ góp khí nạp. Điều này làm giảm tỉ số nén của động cơ nhưng tỉ số giãn nở vẫn được giữ nguyên. Tỉ số nén thấp cũng giúp piston ít tiêu hao công hơn cho quá trình nén. Chu trình Miller sẽ giúp tăng hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng công suất sinh ra cũng thấp hơn.

  2:25 Tỷ số nén hữu hiệu (effective compression ratio – ECR): Static Compression Ration là tỷ số nén tĩnh được tính bằng tỷ số giữa thể tích khi piston ở điểm chết dưới/ thể tích khi piston ở điểm chết trên. ECR hiểu nôm na là tỷ số nén thực tế của không khí và nhiên liệu trong buồng đốt, tức nó phụ thuộc vào áp suất từ cổ góp khí nạp và thời điểm đóng mở van nạp. ECR được tính theo công thức: √(((áp suất khí nạp+14,7)/14,7)) X Tỷ số nén tĩnh

  2:40 Chỉ số Octane là chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu. Nhiên liệu có octane thấp thì dễ cháy, tức nó ít chịu được nén và dễ bị tự kích nổ trước khi bugi đánh lửa. Nhiên liệu có chỉ số octane cao sẽ càng chịu được nén cao hơn, tức cho phép động cơ đạt tỉ số nén cao hơn để động cơ kích nổ bằng bugi đúng lúc. Ví dụ xăng A95 có chỉ số octane là 95, còn methanol sẽ tầm 110.

  4:35 Động cơ đốt trong thường gây ô nhiễm nhất là vào khoảng 20 giây đầu tiên khi mới khởi động, do xylanh và bộ chuyển đổi xúc tác còn nguội, không khí và nhiên liệu được hoà trộn kém. Do đó động cơ thường có thêm 1 bộ tiền chuyển đổi xúc tác (Pre-Catalytic Converter) để xử lý khí thải nguội trước khi nó đến bộ chuyển đổi xúc tác chính. Giống như tính năng Pre-Start Heating, piston sẽ quay vòng để trộn và làm nóng không khí, van nạp sẽ mở để hút và đẩy ngược khí tới cổ góp khí nạp nhằm hoà trộn nhiên liệu tốt hơn, van xả sẽ mở để hút và đẩy ngược khí để làm nóng bộ chuyển đổi xúc tác. Do đó động cơ FreeValve giúp loại bỏ được bộ tiền chuyển đổi xúc tác.

 2. hiện đại thật, ko có trục cam thì giảm đc lực tác dụng lên trục khuỷu làm tăng công suất, nhưng động cơ là 1 thứ chuyên về cơ khí nếu trục trặc về hệ thống điện tử điều khiển van thì hơi mệt, thợ máy thông thường chc ko thể can thiệp

 3. Công nghệ này các hãng khác cũng nghiên cứu rất nhiều, họ cũng có thể làm được, nhưng do tính thương mại nên không thể sản xuất… Koneisseg thì khác, số lượng xe ít ỏi, giá cao ngất ngưỡng nên không gì là không thể với họ….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here