cách cai sữa mẹ cho bé

Có khá nhiều hướng dẫn về cách cai sữa mẹ cho bé giúp mẹ không bị đau đớn vì căng tức bầu ngực. Tuy nhiên vẫn có không ít bà mẹ phải đối mặt với quá trình cai sữa một cách đầy khó khăn vì chưa hiểu rõ những quy tắc cần thiết.

Cai sữa cho bé là một hành trình mà bất kỳ một bà mẹ nào cũng cần phải trải qua. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những cách cai sữa cho bé làm sao để bản thân cảm thấy dễ dàng và không đau đớn là một việc làm cần thiết và giúp cho quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn.

cách cai sữa mẹ cho bé

Cai sữa mẹ cho bé là một hành trình không dễ dàng

1. Những cách cai sữa cho bé đơn giản hiệu quả

Tập cho bé bú sữa trong bình hoặc ngậm ti giả: Đây là cách giúp bé quen dần với các vật dụng này và đến khi cai sữa hoàn toàn thì bé sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm. Việc tập này nên tiến hành từ khi bé được 3 tháng tuổi để bé hình thành thói quen. Cần nhớ rằng, đầu núm vú hoặc ti giả không mềm mại như vú mẹ do đó nếu không tập cho bé quen ngay từ đầu thì quá trình cai sữa sẽ diễn ra khó khăn hơn.

Giảm thời gian cho bé bú: Một điều cần biết trong cách cai sữa mẹ cho bé nữa là chúng ta nên giảm dần thời gian cho bé bú. Điều này giúp bé giảm bớt phụ thuộc vào mẹ cũng như sữa mẹ. Khi giảm bớt thời gian bú sữa mẹ, bạn cũng cần thay vào đó bằng các thực phẩm khác như sữa công thức, đồ ăn phù hợp… để bé không bị đói và có đầy đủ dinh dưỡng.

Thực hiện các bước cai sữa có thứ tự: Việc cai sữa cho bé không nên diễn ra đột ngột mà cần có thứ tự cụ thể. Điều này vừa giúp bé quen với việc xa dần sữa mẹ vừa giúp cơ thể bạn kịp thời thích nghi mà không phải chịu sự đau đớn. Ban đầu, bạn cần cho bé làm quen với thức ăn từ cứng tới mềm. Song song  với đó là giảm dần cữ bú. Tốt nhất hãy duy trì một ngày khoảng 4-5 cữ bú tới tháng thứ 9, tiếp đó giảm xuống còn 2-3 cữ bú trong những tháng tiếp theo và cắt bớt cữ bú đêm. Để bầu ngực không căng tắc trong thời điểm này, bạn có thể tiến hành hút sữa để cho bé tập bú bình. Việc hút sữa cũng sẽ giảm dần theo trình tự để cơ thể làm quen.

cách cai sữa mẹ cho bé

Việc cai sữa cho bé nên được tiến hành theo thứ tự và không đột ngột

2. Cách cai sữa mẹ cho bé để mẹ không đau nhức bầu ngực

Dù có thể bạn thực hiện đúng các trình tự của cách cai sữa mẹ cho bé nhưng đôi khi việc ngực bị căng tức do sữa vẫn diễn ra. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể làm theo một số hướng dẫn dưới đây để khắc phục:

  • Sử dụng túi chườm lạnh: các loại túi chườm lạnh sẽ hạn chế lượng máu lưu thông đến vú và giảm tiết sữa. Chính vì thế chúng sẽ giúp ngực bớt căng tức và đau đớn trong quá trình cai sữa. Bạn có thể chọn loại áo ngực có kèm miếng đệm gel, đem miếng gel này đông lạnh rồi cho vào áo ngực và mặc. Ngoài ra, để đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng nước đá lạnh rồi đắp lên ngực. Hãy chú ý thay khăn lạnh thường xuyên vì nhiệt độ cơ thể sẽ làm ấm rất nhanh.
  • Cẩn thận khi hút sữa và kích thích núm vú: Việc hút sữa và kích thích núm vú sẽ là cách khiến cho cơ thể hiểu rằng cần phải sản xuất thêm sữa để đáp ứng nhu cầu bú của bé. Do đó, để tránh việc sữa tiết ra nhiều hơn thì bạn cần tránh việc hút sữa hoặc kích thích núm vú. Nếu sữa ra quá nhiều và khiến ngực căng tức, bạn nên vắt sữa bằng tay và chỉ vắt vừa đủ ở mức khiến ngực không căng đau nữa. Để việc vắt sữa bằng tay dễ dàng hơn, bạn có thể tắm vòi sen nước ấm nhưng không nên áp dụng quá nhiều.

cách cai sữa mẹ cho bé

Việc hút sữa khi cai sữa cần hết sức cẩn thận và tiến hành nhẹ nhàng

  • Đắp lá bắp cải: Một cách cai sữa mẹ cho bé giúp mẹ không đau đớn ở bầu ngực nữa là đắp lá bắp cải lên bầu ngực. Lá bắp cải có tác dụng giải phóng các enzym hỗ trợ cho quá trình tiêu sữa. Hãy làm nát lá bắp cải và đắp lên ngực sau đó mặc áo ngực bên ngoài, chúng sẽ giúp bầu ngực của bạn bớt căng tức hơn. Thay lá bắp cải sau 24-48h khi lá đã héo.
  • Mát xa bầu vú: Nếu thấy bầu vú có các cục nổi lên thì bạn nên tiến hành mát xa bầu vú theo  chuyển động tròn. Nguyên nhân của các cục u này là do tia sữa bị tắc, việc mát xa sẽ giúp làm tan sự tắc nghẽn và bớt đau đớn.

Với những cách cai sữa mẹ cho bé trên đây, hy vọng rằng bạn đã nhận được những thông tin bổ ích để tiến hành quá trình cai sữa một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất. Hãy chuẩn bị cho điều này ngay cả khi bé còn đang trong thời gian bú mẹ hoàn toàn để giúp bé dễ dàng thích nghi và cơ thể của bà mẹ cũng tránh được đau đớn. Ngoài ra, nếu các bà mẹ muốn giảm cân lấy lại vóc dáng sau sinh có thể tham khảo một số loại máy tập thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập,… tại wensite của Elipsport tại đây. Chúc bạn thành công. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here