Aubameyang
Trong bàn thắng đầu tiên của Arsenal trước Benfica đêm qua, Pierre-Emerick Aubameyang luôn ở vị trí việt vị cho đến khi Bakayo Saka thực hiện đường kiến tạo xuất sắc của mình. Dưới đây là một vài hình ảnh ghi lại – nguồn ảnh từ KUBET Việt TV
chơi ở vai trò tiền đạo duy nhất trong sơ đồ 4-2-3-1, với 3 cầu thủ tấn công phía dưới đều có xu hướng cầm bóng, nhận bóng và ít di chuyển chiều sâu (Emile Smith-Rowe, Martin Odegaard, Saka), nhiệm vụ của Aubameyang dường như là tấn công vòng cấm, hạn chế tham gia vào các tình huống triển khai bóng, tin tưởng đồng đội, kiên trì, kiên nhẫn chờ thời điểm chính xác để tấn công vòng cấm.
có 3 điểm đáng chú ý,
thứ nhất, khi Benfica chơi với 3 trung vệ, Aubameyang luôn ở vị trí giữa 2 trung vệ xa bóng của đối thủ – trước mặt 1 trung vệ và sau lưng 1 trung vệ khác. Từ đó, có thể tạo ra lợi thế khi tiền đạo này có thể dùng tốc độ đoạn ngắn để thắng trung vệ sau lưng, và khai thác việc trung vệ trước mặt không thể hoàn toàn kiểm soát được khoảng trống sau lưng. Mọi thời điểm trong tình huống bóng, Aubameyang đều duy trì vị trí như vậy, một cách kiên định.
thứ hai, dù đường line phòng ngự 3 người/5 người của đối thủ có di chuyển theo hướng bóng để giữ cự ly đội hình, Aubameyang luôn ở vị trí việt vị – đứng trên đường line phòng ngự đối thủ. Gần như không di chuyển quá nhiều (lùi lại nhận bóng hoặc di chuyển ra biên để hỗ trợ). Từ đó, có được lợi thế khi luôn ở gần khoảng trống phía sau lưng của 3 trung vệ, và ở trạng thái tấn công khoảng trống tốt nhất.
thứ ba, dù di chuyển rất ít nhưng Aubameyang luôn quan sát trái bóng. Từ đó, nhận biết được vị trí, tư thế nhận bóng và khả năng có thể thực hiện đường chuyền.
với 3 yếu tố đó, Aubameyang kiên nhẫn chờ thời điểm 3 trung vệ đối thủ bị xê dịch bời các đồng đội, thời điểm 3 trung vệ không còn hoàn toàn kiểm soát được phía sau lưng, và thời điểm đồng đội sẵn sàng thực hiện đường chuyền. Từ đó, xuất phát cắt đường line phòng ngự và tấn công vào khoảng trống sau lưng với tốc độ đoạn ngắn vốn là lợi thế của mình.
tình huống di chuyển mẫu mực, kết hợp với đường chuyền xuất sắc của Saka.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here